Bệnh gout là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin khiến mức độ axit uric tăng cao gây lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp xương. Một trong những liệu pháp để hạ mức độ axit uric trong máu về mức bình thường chính là dùng các đồ ăn chứa ít nhân purin hoặc các thức ăn tăng cường đào thải axit uric ra ngoài. Vậy cụ thể bệnh nhân gút nên ăn gì? Loại đồ ăn nào tốt?
1. Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh là câu trả lời Trên hết cho câu hỏi người mắc bệnh gút nên ăn gì? Bởi trong rau cải bẹ xanh, số đông không có chứa nhân purin. Người bị bệnh gút có thể yên tâm ứng dụng mà không cần thiết lo âu tới mức độ axit uric trong máu.
2. Cải bắp
Cải bắp cũng có công dụng hữu hiệu với bệnh gút. Nó được xem là loại rau lợi cho tiêu hóa giúp bài thải axit uric nhanh chóng, thiên nhiên theo đường tiết niệu. Chính vì vậy, bạn có thể bổ sung thêm cải bắp trong các bữa cơm hàng ngày.
Cải bắp có ích cho người bện gout |
3. Cà
Theo y học cổ truyền thì cà có công dụng tiêu thũng, tiêu viêm, thông kinh lạc có tác dụng có ích với xương khớp, giúp giảm đau, chống viêm. Cùng với đó, cà cũng là loại thức ăn không chứa nhân purin. Là loại đồ ăn có lợi cho người bị bệnh gout nên ăn.
4. Bí xanh
Bí xanh có tác tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể. Là loại củ quả kiềm tính, chứa rất hiếm nhân purin. Ngoải ra, nó còn có tác dụng giảm béo hiệu quả. Bí xanh cũng là lựa chọn tốt cho câu hỏi bệnh nhân gút nên ăn gì.
Bí xanh cũng là lựa chọn hữu hiệu cho câu hỏi người bệnh gút nên ăn gì |
5. Súp lơ
Cây súp lơ có tính mát, thanh, vị ngọt. Với tác dụng chính là lợi tiểu, thông tiện, có lợi cho bệnh nhân gout do nó cũng chứa rất ít nhân purin.
6. Củ cải đường
Củ cải đường rất khả quan cho những bệnh nhân về khớp xương. Chúng không những là món ăn số đông không có nhân purin mà nó còn chứa lượng nước lớn cùng Vitamin A, các Vitamin nhóm B giúp trừ phong thấp hiệu quả.
Củ cải giúp trừ phong thấp, lợi tiểu |
7. Bí đỏ
Nhiều người lầm tưởng rằng bí đỏ làm bệnh gút thêm nặng hơn nhưng ngược lại nó lại là món ăn rất tốt cho quá trình bài thải axit uric ra ngoài, dẫn tới tình trạng các tinh thể muối bị lắng đọng cọ xát sụn khớp gây đau. Thực chất, là đang diễn ra quá trình bài thải.
8. Quả anh đào
Một số nghiên cứu cho thấy nếu bạn sử dụng nhiều quả anh đào sẽ khiến bạn giảm thiểu các cơn đau hiệu quả. Bạn cũng có thể thay thế sử dụng quả sơ ri thay cho quả anh đào cũng có công dụng tương tự.
Lưu ý: Đối với bệnh nhân gout không nên nạp quá nhiều protein (các loại thịt đỏ, hải sản), tránh sử dụng nhiều loại thức ăn tốc độ sinh trưởng nhanh (nấm, măng).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét