Bệnh gút hay là một loại bệnh gây ra do lượng acid uric trong máu quá nhiều, tích tụ lắng đọng tại khớp tạo ra các tinh thể urat gây trở ngại, cản trở khả năng linh động của các khớp.
Các triệu chứng
Các triệu chứng tiêu biểu của bệnh là đau đớn xương khớp khi hoạt động. Cơn đau thường dai dẳng, kéo dài cả ngày và đêm, gây nhiều đau nhức và vấn đề cho người mắc bệnh. Về trong khoảng thời gian dài, nếu không chữa trị kịp thời thì các tinh thể muối tại các khớp sẽ tăng nhanh. Đến một mức nào đó nó sẽ bị đẩy ra ngoài và tạo thành các cục sưng to nhỏ tùy tình trạng bệnh. Các cục sưng đó được gọi là các tophi. Các tophi này không chỉ gây trở ngại đau đớn trong việc mang giày dép, găng tay, tất chân mà còn làm mất tính thẩm mỹ.
Hạt tophi vừa gây đau đớn, khó khăn trong cuộc sống mà còn mất tính thẩm mỹ |
Nếu người bệnh không quan tâm mà bỏ qua tất cả biểu hiện trên thì các tinh thể urat sẽ làm khô các khớp, hủy hoại khớp. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hoại tử phải tháo khớp.
Mắc bệnh gút ăn gì tốt?
Ẳn uống luôn là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra bệnh gout và cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy đắc lực trong quá trình chữa bệnh. Vậy “mắc bệnh gút ăn gì tốt?” luôn là điều trăn trở của người bệnh. Dưới đây là một số loại thức ăn mà bệnh nhân cần phải ưu tiên áp dụng để chữa bệnh nhanh và bền vững hơn.
- Nhóm thực phẩm nhiều chất xơ:
Những thực phẩm này có công dụng làm giảm khả năng hấp thu, chuyển hóa và thoái hóa chất đạm trong cơ thể, tăng cường sản sinh năng lượng đồng nghĩa với giảm lượng acid uric. Điều này rất khả quan đối với người mắc bệnh. Nhóm thức ăn nhiều chất xơ bao gồm những loại rau củ quả như cà chua, rau cải, củ sắn,…. Đặc biệt là, theo một vài nghiên cứu được công khai thì rau cải bẹ xanh có công dụng có lợi nhất trong việc tăng cường phòng tránh và chữa bệnh gout.
- Nhóm món ăn có hàm lượng purine thấp:
Nhóm thực phẩm này có công dụng có lợi cho sức khỏe. Do không có hại cho bệnh gút nên người bị bệnh hoàn toàn có thể ứng dụng một cách hợp lý để bổ sung các dưỡng chất cần thiết và bị thiếu hụt do quá trình chữa bệnh phải kiềm chế ứng dụng nhiều loại món ăn khác.Nhóm thức ăn này bao gồm nhiều loại hat, ngũ cốc, rau củ quả tươi, sữa, bơ,…. Tuy nhiên, tránh lạm dụng một số loại sản phẩm này để ức chế tình trạng thừa chất, sẽ gây nên một số loại bệnh khác như quá cân, táo bón,…
- Uống nhiều nước
Đừng nghĩ việc uống nước mỗi ngày và đầy đủ về lượng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Nó tác động cực kỳ lớn. Khi uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ có thể đào thải các chất độc, các chất dư thừa không cần thiết ra ngoài cơ thể một cách tốt hơn. Từ đó, các bệnh sẽ có cải thiện tốt hơn. Tất nhiên, để triều trị bệnh cho hiệu quả nhanh và dứt điểm thì bạn nên ứng dụng cùng với các loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Lượng nước bạn nên sử dụng mỗi ngày là từ 2-3l nước, uống trải đều.
Uống nước đều và đủ là một cách phòng tránh bệnh gút hiệu quả |
Như vậy, trên đây là một số loại thức ăn giải đáp cho câu hỏi người bị bệnh gout ăn gì cho có lợi. Bạn nên tham khảo và sử dụng ngay với bản thân mình, dù không mắc phải bệnh để phòng chống bệnh hiệu quả hơn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét