Bệnh gút là loại bệnh gây nên do các tinh thể nhỏ là acid uric lắng đọng tại các khớp, lâu dài sẽ hình thành các vật cản, làm cho việc chuyển động của khớp gặp vấn đề, gây đau nhức cho người mắc bệnh. Bệnh gút giống như việc trong các khớp hoạt động của xe máy có rất nhiều cát bẩn, làm cho động cơ chuyển động bị kêu, kẹt.
Bệnh gút gây đau nhức, nhức mỉ các khớp cho bệnh nhân
|
Nguồn gốc bệnh gout
Đó là do sự rồi loạn chuyển hóa purin gây nên hiện tượng tăng acid uric trong máu, dẫn đến dồn ứ, lắng đọng các tinh thể muối Urat tại khớp gây viêm khớp. Có một số tác nhân chính dẫn đến hiện trạng trên:
- Do thói quen ăn nhậu, ứng dụng bia rượu quá nhiều.
- Chế độ dinh dưỡng không hợp lý
- Lười di chuyển
Bệnh gút ăn gì?
khẩu phần ăn uống không hợp lý chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện trạng bệnh. Vậy bệnh gout ăn gì để kiềm chế được khả năng mắc phải bệnh.
- Kiêng thức ăn chứa nhiều purin
ức chế được lượng purin dung nạp vào cơ thể cũng đồng nghĩa với việc kìm hãm được lượng urat sinh ra, và đồng nghĩa là bạn đang kiềm chế được căn bệnh gút quái ác, đang hành hạ bạn từng ngày.
Bệnh gút không nên ăn gì ?
một số thức ăn bạn nên ức chế như hải sản nhiều loại, thịt chó, nội tạng động vật, thịt gia cầm, cải bó xôi,…Tránh các loại nước hầm, nước dùng, nước rau củ để ức chế purin.
- Kiêng tất cả những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như măng tre, giá đỗ,….
- ức chế tới mức tối đa các thực phẩm giàu đạm, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
- Kiềm chế và tiến tới loại bỏ hoàn toàn các loại đồ uống có cồn, có gas, thức uống nhiều đường, đồ uống có vị chua.
Muốn nhanh khỏi bệnh gout, hãy hạn chế rượu bia |
Trên đây là các đồ ăn mà bạn nên kiêng ứng dụng, vậy bệnh gout ăn gì để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sau khi phải hạn chế khá một số loại thức ăn ở phía trên.
- Ẳn nhiều món ăn có chất xơ trong bữa cơm hàng ngày
Rau xanh như xà lách, dưa leo, cà chua,… là nhiều loại đồ ăn giàu chất xơ mà bạn nên sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Bởi chất xơ có khả năng làm giảm quá trình hấp thụ đạm trong cơ thể, giảm thoái hóa đám để biến thành năng lượng cung ứng cho cơ thể, bởi vậy có thể giảm lượng acid uric được sinh ra.
Bệnh gút ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng
- Uống nhiều nước: từ khoảng 2-3l nước hàng ngày.
- áp dụng những loại nước lá, hoa, quả từ thiên nhiên tốt cho gan, thận để có thể loại bỏ có lợi hơn các chất acid uric trong máu.
Trên đây là một số loại món ăn mà bệnh gút ăn gì và không nên ăn gì. Hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân của mình với những góp ý trên.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét