Ăn uống mà không hợp lý và đảm bảo sẽ dẫn đến rất nhiều loại bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh Gout. Vậy bệnh gout không nên ăn gì?
1. Nội tạng động vật
Không chỉ thịt động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân nên hết sức chú ý khi sử dụng. Không giống như những căn bệnh khác gout có mối liên hệ trực tiếp tới khẩu phần ăn, nếu bạn ăn quá nhiều trong 1 bữa ăn thậm chí chỉ sau vài giờ bạn đã cảm nhận được cơn đau đến rất nhanh chóng.
Nội tạng động vật là thứ người mắc bệnh gout nên hạn chế |
2. Hải sản
Các chuyên gia khuyến cáo những người mắc bệnh gút hãy giảm thiểu hải sản trong chế độ ăn mỗi ngày, đặc biệt khi bạn đang bị những cơn đau dày vò. Hải sản và thịt giàu purin, hợp chất này khi được dung nạp vào cơ thể thì tạo ra sản phẩm cuối cùng là các acid uric. Bạn chỉ nên dùng ở mức tối thiểu thịt và hải sản từ 110g-170g hàng ngày.
người bệnh Guot không nên ăn thường xuyên hải sản
Tuy nhiên trong khi các loại hải sản được khuyên rằng không nên áp dụng thì có những loại hoàn toàn không nên dùng cho những người bị gout. Ví dụ điển hình như cá mòi, cá ngừ, cá trồng…là những thức ăn người bị bệnh gout không nên ăn.
Mặt khác tôm, tôm hùm, lươn, cua, sò và cá hồi có thể dùng không thường xuyên để tránh hiện trạng cơ thể thiết chất dẫn tới biến chứng căn bệnh khác.
3.Thịt
Có lẽ phần nhiều mọi người đều biết rằng nguyên cớ gout là do tăng axit uric trong máu khi các chất đạm dư thừa không dung nạp hoặc bài thải hết được. Chính từ ấy, chế độ ăn uống hàng ngày là hết sức quan trọng, bạn không nên nạp quá 150 gr thịt hàng ngày.
Hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thức ăn nhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lại cao.
Những loại thịt mà người bệnh gout không nên ăn như thịt bò, thịt gà, gà tây thịt thú rừng,các loại thịt đỏ. Thịt đã qua chế biến, thịt đóng hộp, thịt qua xử lý như thịt xông khói, xúc xích, pepperoni , lạp xưởng cũng có thể gây ra chứng bệnh này. Không những thế, bất kỳ thực phẩm nào chế biến từ thịt như canh, xúp …cũng đều thiếu an toàn không kém.
4. Rau
Trên thực tế, có các loại rau củ quả như bí xanh, bắp cải,.. Cực kỳ tốt cho người bị bệnh gout. Tuy vậy cần tránh những loại rau củ chứa hàm lượng purin cao bởi chúng có thể là tác nhân gây nên dấu hiệu liên quan đến gút nhưng mà cũng có một số rau củ quả bạn cần tránh như măng, nấm, đậu lăng,.... Bạn cần chú ý kiềm chế sử dụng các rau chúng tôi kể trên.
kiềm chế ứng dụng nấm do nấm chứa nhiều purin |
5. Bia, rượu, thức uống có ga
Bạn cần tránh các thức uống giải khát có hàm lượng đường fructose cao như nước soda hay như nước giải khát trái cây đóng lon bởi vì các chất làm ngọt sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm uric acid. Trên thực tại cho thấy việc kiểm soát những đồ uống này không phải tiện lợi như việc kiểm soát năng lượng ghi trên ngoài bao bì.
Đồ uống có ga sẽ kích thích cơ thể sản sinh thêm acid uric.
Theo các nghiên cứu, cồn rượu có thể khiến sự bài tiết axit uric trì trệ gây ra dấu hiệu gút không an toàn. Nếu bạn đã bị bệnh gút, nên tránh xa bia rượu để tránh tình trạng bệnh diễn biến xấu hơn.
Những thực phẩm kể trên là những món ăn mà người mắc bệnh gút không nên ăn. Nhưng mà trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ không tránh khỏi, bạn cần cân nhắc ăn uống cho hợp lý điều độ để cân bằng không bị thiếu protein cần thiết cho cơ thể và cũng không thừa đạm gây nguy cơ cho bệnh gút.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét